CẢM HỨNG VÔ TẬN

Khi hạnh phúc, tâm bạn sẽ rộng mở. Bạn sẽ vượt qua nỗi sợ và mở lòng đón nhận mọi cơ hội mang lại cho mình nguồn cảm hứng.
 
Bạn có thể dễ dàng chia cuộc sống thành hai phần: một bên là những việc bạn làm vì kỳ vọng hoặc vì ai đó yêu cầu - cho dù lúc bạn còn nhỏ, còn đi học, hay đi làm - và một bên là những việc bạn làm vì tự bản thân mình thấy hứng thú. Niềm cảm hứng khiến bạn năng động tích cực và kết quả là bạn làm việc trong sự hứng khởi. Thậm chí bạn còn làm được những việc vượt quá khả năng thông thường của mình. “Sao có thể như vậy được?”, sau này có khi bạn vẫn còn băn khoăn tự hỏi về khả năng bất ngờ đó.
 
Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng gặp tình huống này, chúng ta đều muốn hiểu và tìm cách kích hoạt năng lượng tích cực đó. Vậy năng lượng này từ đâu đến, và cảm hứng hoạt động theo cơ chế nào? Liệu bạn có thể tự điều động nguồn cảm hứng của mình hay sẽ phải chạy theo và tìm kiếm nó? Đây là câu hỏi tất yếu mà bất cứ ai đã từng trải nghiệm và nhận ra tiềm năng của cảm hứng đều muốn tìm câu trả lời. 

Tìm cảm hứng không phải là việc dễ dàng. Cuộc sống là chuỗi ngày quen thuộc với một danh mục những việc cần làm. Trong hoàn cảnh đó làm sao chúng ta có thể buông xuôi tất cả để đi tìm cảm hứng? Hay cảm hứng sẽ tự tìm đến với ta? Đôi khi trong những nhộn nhạo của cuộc sống, bạn trải nghiệm khoảng khắc đặc biệt: sững sờ trước một áng thơ hay, chấn động trước hình ảnh cặp vợ chồng già nua tay trong tay, khám phá một món ăn tuyệt ngon hoặc thư giãn với những người yêu thương nhất của mình trong một kỳ nghỉ đáng nhớ. Bỗng nhiên, chẳng hề chuẩn bị, bạn thấy tâm ngập tràn cảm hứng. Khoảng khắc riêng tư đặc biệt đó lưu dấu trong tâm bạn nhiều năm, như những món quà mà cuộc sống mang lại. Những thói quen tinh thần và cảm xúc thường ngày có thể trói buộc chúng ta, nhưng một khi đã trải nghiệm khoảnh khắc cảm hứng, chúng ta nhận ra tâm mình được trải rộng, thăng hoa đến nhường nào. Những trải nghiệm ấy có năng lực chuyển hóa vô cùng mạnh mẽ.
Có một người phụ nữ đã kể cho tôi nghe, cô ấy muốn ngắm hoàng hôn xuống vào ngày ngắn ngủi nhất trong năm, ngày Đông chí, nhưng cô không chắc có thể thấy được vì ngày hôm đó trời rất nhiều mây. Cô ấy đứng đó, nhìn xuống thung lũng ở một vùng nông thôn nước Anh và đã toan quay lưng ra về thì thoáng thấy một tia nắng xuyên qua đám mây và rồi ánh mặt trời xé tan màn sương mù. Cô không hề trông đợi nhìn thấy cảnh tượng tuyệt vời đó, và rồi khi ra về cô cảm thấy bồi hồi trong tâm - như vừa được mặt trời hào phóng ban tặng một món quà đặc biệt.

Khi có cảm hứng, chúng ta có thể nhìn xuyên qua hình tướng giả tạm của thế giới và nhận ra điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống. Khi có cảm hứng, chúng ta thấy mình dễ dàng tập trung, mọi bước chân, hành động đều nhẹ nhàng, chính xác hơn, chúng ta nhanh chóng hòa mình và hoàn thành mọi công việc, nhìn thấu rõ từng chi tiết, thấy mình hạnh phúc và cũng lan tỏa niềm vui tới những người khác. Nguồn cảm hứng như nuôi dưỡng trí tuệ bên trong, tiếp thêm sức lực cho cơ thể. Chúng ta thấy hứng thú với món ăn, thấy hồ hởi khi tiếp xúc với mọi người, thậm chí đi bộ trong rừng cũng khiến mình thấy vui. Cảm hứng giúp chúng ta hiểu rõ mình muốn làm gì rồi tiếp sức để tâm chúng ta quyết định tiến lên và hoàn thành mong nguyện ấy.
Rất nhiều người cho rằng, Phật tử thường chỉ nghĩ nhiều hơn làm, song thực chất để có thể thành công, bạn cần suy ngẫm kỹ càng trước khi làm một điều gì đó. Nói cách khác, nếu thiếu ý định, động cơ và quyết tâm thì chẳng mấy chốc chúng ta sẽ loay hoay trong quá trình “thực hiện”. Chẳng hạn như buổi sáng thức dậy, bạn quyết định bắt đầu ăn kiêng - bạn có thể ngạc nhiên hoặc bực bội nếu chỉ vài ngày hoặc vài giờ sau mình đã bỏ cuộc. Nếu bạn kỳ vọng cơ thể mình có thể nhanh chóng thích nghi mà không chuẩn bị tâm lý trước thì bạn sẽ dễ gặp thất vọng.

Học cách trân trọng và quan sát cuộc sống, bạn sẽ nhận ra điều gì mang lại cảm hứng, động viên bạn nắm bắt cảm hứng và chuyển hóa nó thành hành động. Bạn sẽ không còn phải chạy theo những ước mơ không bao giờ với tới. Thay vì vậy, bạn sẽ khiến chúng trở thành hiện thực trong mỗi phút giây, mỗi ngày. Bạn sẽ thực sự sống với tâm nguyện của chính mình, trong mỗi việc bạn làm.
Cảm hứng cũng có thể lan truyền ra xung quanh. Giống như ném viên sỏi xuống một hồ nước nhỏ, cảm hứng của bạn có thể truyền sang những người khác. Khi tâm trí phấn khởi, bạn thường tự nhiên chia sẻ tâm trạng vui vẻ ấy với mọi người. Càng vui vẻ hạnh phúc bao nhiêu, bạn sẽ càng rộng lượng bấy nhiêu. Bạn sẽ vượt qua mọi lo lắng, sợ hãi về những gì có thể hay không thể xảy ra, mở lòng với mọi cơ hội mang lại cho mình niềm cảm hứng.

(Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)