Điều kỳ diệu

Một vị vua ở một vương quốc châu Phi nọ có một người bạn thân từ thời thơ ấu. Người bạn này có thói quen rất kỳ lạ, khi gặp phải bất kỳ chuyện gì xảy ra trong cuộc sống, dù may mắn hay xui xẻo, anh đều thốt lên: “Thật kỳ diệu!”.

A king in the 1500s and his friend on a hunting trip, dramatic, stunning
Một hôm, đức vua cùng người bạn này đi săn. Không may, khẩu súng của vị vua bị cướp cò và lấy đi ngón tay cái của Ngài. Như thường lệ, vào lúc xảy ra tai nạn, anh bạn lại thốt lên: “Thật kỳ diệu!”.

Thấy vậy, đức vua, khi đó đang trong cơn tức giận, liền gào lên: “Không, chẳng kỳ diệu chút nào!” và chứng minh điều này bằng cách tống người bạn kia vào tù.

Một năm sau, nhà vua đi săn ngoài vương quốc của mình. Ngài bị bộ lạc ăn thịt người bắt được và bắt giam. Họ trói Ngài vào một thân cây, chất củi xung quanh và chuẩn bị nướng Ngài để ăn thịt. Nhưng khi chuẩn bị nhóm lửa, họ nhận ra rằng tay đức vua thiếu một ngón cái. Bộ lạc này tin rằng đó là điều xui xẻo, và đã cởi trói và trả tự do cho Ngài. Trên đường trở về, choáng váng và mệt lả, đức vua nhớ lại tình huống dẫn đến việc Ngài mất đi ngón tay cái.

A Cannibal Tribe kidnapping an ancient king deep in the woods, dramatic, cinematic

Ngay khi về tới vương quốc, Ngài lập tức yêu cầu binh lính dẫn đến nhà tù để nói chuyện với người bạn cũ. “Anh có lý, anh bạn ạ”, Ngài nói, “Mất đi ngón tay cái là một điều kỳ diệu”.

Và đức vua kể lại sự tình cho người bạn thân. “Xin hãy tha thứ cho ta vì đã chôn chân anh trong tù lâu như vậy. Ta đã sai khi làm như vậy”. Nhưng anh bạn trả lời: “Không đâu, ngược lại, điều này thật kỳ diệu!”.

– Ý anh là sao? Anh bạn của ta, tại sao việc anh bị tống vào tù lại là điều kì diệu?

– Nếu thần không bị bỏ tù, có lẽ thần đã đi săn cùng Ngài. Và bộ lạc kia đã ăn thịt thần mất rồi.

Thế đấy, không phải mọi việc xảy ra trong cuộc sống của chúng ta đều được như ý. Nhưng nếu giữ thái độ tích cực, bạn sẽ tìm thấy ý nghĩa của chúng và trân trọng những gì mình đang có. Bạn sẽ nhận ra điều kỳ diệu, nếu nỗ lực tìm kiếm nó. Nhiều người lo ngại sự lạc quan thái quá, chỉ nhìn vào khía cạnh tích cực của vấn đề sẽ khiến ta càng thất vọng khi mọi việc diễn ra không như ý. Song, lạc quan không có nghĩa là mong đợi mỗi ngày nhẹ trôi như một làn gió mát và nhủ lòng mọi việc đều đang suôn sẻ. Tâm lạc quan có đủ sự linh hoạt để đón nhận bất cứ điều gì xảy đến và cố gắng nhìn thấy khía cạnh tích cực trong mọi tình huống. Tâm hạnh phúc, lạc quan ôm trọn cả những bất trắc của đời sống đồng thời ít bám chấp vào ngoại cảnh và cách mọi thứ đang diễn ra. ‘Người biết thuận theo tự nhiên sẽ hạnh phúc’.

(Theo daibaothapmandalataythien.org)