6 đặc điểm của người có trí thông minh cảm xúc vượt trội

Chúng ta thường nghĩ rằng thông minh là phải có IQ cao, nhưng đó chỉ là một phần, nếu một người có đủ 6 dấu hiệu dưới đây, đó mới là người thông minh thựcsự.

Nói đến những người thông minh, chúng ta thường nghĩ về những người có IQ cực kỳ cao. Họ có khả năng mạnh mẽ để hiểu mọi thứ và giải quyết vấn đề, họ có sự quan sát và phán đoán mạnh mẽ. Nhưng để thành công và đạt được thành công, không thể chỉ dựa vào IQ. Người thực sự thông minh là người sở hữu cả IQ và EQTrong tâm lý học, EQ được định nghĩa là chỉ số của cảm xúc, nói đến khả năng của con người trong cảm xúc và hành vi ý chí. Những người có trí tuệ cảm xúc cao trong các tương tác xã hội có khả năng có được mối quan hệ tốt hơn.
Nếu có đủ 6 đặc điểm dưới đây, bạn thực sự là một người thông minh.
 
1. Biết lắng nghe

Lắng nghe là rất quan trọng, cả trong cuộc sống và tại nơi làm việc. Khi bạn cảm thấy chán nản và phàn nàn, mọi người sẵn sàng sử dụng từ ngữ để thể hiện sự bất mãn bên trong của họ. Lúc này, lắng nghe có thể là một cách an ủi mọi người tốt hơnSức mạnh của sự im lặng lắng nghe đôi khi lớn hơn sức mạnh của ngôn từ. Người thông minh là người biết cách lắng nghe. Họ có thể truyền năng lượng khác nhau cho người khác thông qua hành vi hợp lý của họ.

2. Biết kiểm soát

Chúng ta luôn nghĩ rằng, những gì chúng ta có là của riêng chúng ta và chúng ta có thể kiểm soát nó rất tốt. Nhưng trên thực tế, đây là một ý tưởng rất sai lầm. Ví dụ, cảm xúc và tình cảm là những thứ mà mọi người không thể nắm bắt tốt. Họ biết rằng tức giận có hại cho sức khỏe, nhưng họ vẫn không thể không mất bình tĩnh. Những người thực sự thông minh có thể kiểm soát bản thân rất tốt, đặc biệt là bất cứ lúc nào cũng có thể kiểm soát cảm xúc của mình. Họ không sợ nỗi sợ hãi và họ có thể giữ "một cái đầu lạnh" khi gặp khó khăn.

3. Tích cực đối mặt với cuộc sống

Khi những rắc rối liên tiếp xuất hiện trong cuộc sống, nó gây áp lực liên tục để phá vỡ sự cân bằng của sức khỏe tâm thần của mọi người và thậm chí có thể gây ra bệnh tâm thần. Người thông minh cũng là người. Họ cũng lo lắng khi gặp rắc rối, nhưng họ có thể nhanh chóng thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực và khuyến khích bản thân đối mặt tích cực và hướng về những điều tốt đẹp.

4. Không phóng đại

Một số người yếu kém, để có thể vượt trội hơn người khác và thỏa mãn sự phù phiếm của chính họ bằng cách thể hiện và phóng đại. Nhưng những người thông minh lại khác, cho dù họ có thành công đến đâu, họ cũngkhông sẵn sàng phóng đại bản thân. Họ để mọi người tự nhận thấy được. Đây là biểu hiện của một người có tài năng và tự tin thực sự.
  
5. Cân bằng giữa gia đình và công việc
Đôi chân của cá và gấu không thể có cả hai. Đôi khi, để kiếm tiền nuôi sống gia đình, bạn không còn đủ thời gian để dành cho gia đình. Người thông minh từ lâu đã nhận ra vấn đề này, họ có thể xử lý tốt cả hai, làm cho nó trở thành một quá trình cân bằng động, đồng thời có thể làm hài lòng các thành viên trong gia đình và cũng làm cho công việc hiệu quả.
 
6. Suy nghĩ rõ ràng và tích cực

Những người thực sự thông minh là những người có IQ cao và trí tuệ cảm xúc. Trí thông minh cảm xúc chiếm phần lớn trong giao tiếp giữa các cá nhân, nhưng trong kinh doanh, IQ cũng rất quan trọng. Họ luôn có suy nghĩ rõ ràng, năng động và có những phán đoán độc đáo mang đến những kết quả tốt. Mục tiêu của họ luôn là phát triển một kế hoạch hợp lý và hoạt động hiệu quả hơn các kế hoạch khác.

(Minh Hằng Tổng hợp)