Đời sống sẽ nhẹ tênh nếu bạn biết dừng lại 4 điều này

Cuộc sống của bạn luôn bị vướng bận bởi hết thứ này đến thứ khác khiến bạn bị mắc kẹt. Thế rồi bạn ôm lấy nó, đấu tranh với nó, oán hận nó, vậy thì làm sao có được hạnh phúc, thảnh thơi? Nếu muốn có được an lạc, hạnh phúc, bạn chớ quên những điều sau đây trong cuộc sống!

1. Dừng lại sự keo kiệt

Tâm bớt buồn phiền, oán, hận, bớt tham, sân, si...ắt cuộc sống sẽ bớt phiền não...

Tiền khi sinh chẳng mang theo đến, khi tử chẳng mang theo đi. Một bậc thầy từng nói rằng: ‘Con người thật kỳ lạ. Cả đời họ Họ đánh đổi, phung phí sức khoẻ để kiếm thật nhiều tiền, để rồi lại dùng tiền để chữa bệnh - đi mua lại sức khoẻ.’ Điều đó thật trớ trêu.

Trong dân gian có câu nói: “Không sợ kiếm ít tiền, chỉ sợ chết sớm”. Vì sức khỏe, khi nào cần chi tiêu thì hãy chi tiêu, có tiền đừng keo kiệt. Hơn nữa, hãy biết cho đi, và đừng chờ có nhiều tiền mới làm điều đó. Ban vui cho người khác cũng chính là cách tạo ra hạnh phúc cho mình.

Phật dạy, người biết tiêu tiền là người biết bố thí, cúng dường. Đó là cách chúng ta tạo phước đức cho hiện tại và mai sau. Vậy nên, có tiền, bạn đừng sống keo kiệt.

2. Dừng lại tính ôm đồm.

Hãy biết đủ, đừng cầu toàn và ôm đồm quá nhiều thứ. Tham công tiếc việc mà không biết sắp đặt thứ tự ưu tiên khiến chúng ta rất mệt mỏi và luôn cảm thấy bất mãn. Chúng ta không thể kiểm soát mọi thứ. Hãy trân trọng và tận hưởng những gì mình đang có và học cách chấp nhận bản chất bất toàn của đời sống.


Muốn yêu thương người khác, trước hết phải tự yêu thương chính mình. Hãy chăm sóc sức khoẻ và rèn luyện tâm mình.

3. Dừng lại tính ôm đồm.
Chúng ta hãy học buông xả những điều bất như ý xảy ra trong cuộc sống để có được sự an yên trong thân tâm...

Trong cuộc đời, ai cũng có thể phải gặp những chuyện khó khăn hay không vừa ý. Đừng nên vì thế mà “nộ khí xung thiên”. Tức giận là một cảm xúc nhất thời, đến rồi đi, đừng tự đồng hoá nó với mình rồi nói rằng ‘Tôi là người nóng tính’.

Gặp phải những sự việc khiến ta tức giận, hãy buông xả để khai thông nó. Hãy tĩnh tâm nhìn lại, như vậy sẽ gỡ bỏ nó nhanh hơn, nội tâm sẽ yên bình trở lại.

Một trọng những công cụ “thông tức khí” tốt nhất là bạn bè. Bạn bè tốt cũng là nguồn động lực, khích lệ tinh thần, tiếp thêm sức mạnh tốt nhất cho bạn.

Lòng dạ khoáng đạt, dùng thiện lương nhân ái để đối đãi. Không để ý những chuyện nhỏ, gạt bỏ ân oán, cũng không để thù hận trong lòng. Hãy làm cho mỗi ngày trong cuộc đời của bạn là một ngày vui sống.

Người xưa sống được trường thọ vì họ có “tam bất thức”, chính là không cần biết 3 điều: Không quan tâm ân oán, không quan tâm tuổi tác, không quan tâm thị phi.

4. 
Dừng lại tâm đố kỵ

Ghen tỵ là một dạng cảm xúc rất bản năng, những đứa trẻ mới 2 – 3 tuổi đã biết phản ứng khó chịu khi thấy mẹ ôm ấp đứa trẻ khác. Tư tưởng ganh đua đố kỵ dường như đã ăn sâu vào tâm trí mỗi người trong xã hội ngày nay.

Cho dù có thừa nhận hay không, hầu như ai trong chúng ta ít nhiều đều trải qua cảm xúc này, ở các cấp độ khác nhau.
Tâm đố kỵ âm thầm len lỏi, gặm nhấm và bào mòn hạnh phúc của chúng ta. Hãy dừng lại mọi so sánh hơn thua và học cách vui với niềm vui của người khác, Đạo Phật gọi là tuỳ hỷ. Khi đó, thành công của người khác cũng mang lại cho mình hạnh phúc. Đó là cách sống của người có trí tuệ với tâm hồn khoáng đạt.

 

(Như Nhiên - Thích Tánh Tuệ)