Đừng mong mọi việc luôn theo ý mình

Có một anh nông dân nuôi được đàn cừu 250 con. Hàng ngày anh ta đều lùa đàn cừu của mình lên đồi ăn cỏ, chiều xuống lại đưa đàn cừu ghé qua con suối ven rừng uống nước trước khi về nhà.

Một hôm trong lúc bất cẩn, anh ta đã để lạc mất một con nên cả đàn cừu chỉ còn lại 249 con. Đếm đi đếm lại con số vẫn là 249, khuyết mất một con khiến đàn cừu không còn toàn vẹn. Anh ta đau khổ ngồi ủ rũ ở ven đường, chẳng còn tâm trạng để về nhà. Đến khi quá mệt mỏi, anh ta gục xuống ngủ mất tự lúc nào không hay, tới khi tỉnh dậy mới ngỡ ngàng phát hiện: Gần nửa đàn cừu đã rơi vào miệng sói tự khi nào!

Có rất nhiều người đều không thể lý giải, chỉ vì một con số không tròn mà khiến anh ta đau lòng đến vậy. Thế gian vạn sự vốn chẳng có gì là toàn vẹn, con người ai ai cũng có khiếm khuyết nên mới cần nỗ lực hướng tới sự hoàn mỹ, nhưng không nên lấy sự hoàn mỹ làm tiêu chuẩn đánh giá mọi việc.

Từ xưa tới nay, người không có người hoàn mỹ, việc không có việc vẹn toàn, cho nên người thực sự trưởng thành sẽ biết cách chấp nhận khiếm khuyết của cuộc sống. Họ không truy cầu sự việc phải hoàn hảo 100% mà truy cầu nỗ lực 100% làm những điều mình mong muốn.
 
(ST)