Khi tình yêu phai nhạt

Tình yêu và hạnh phúc xuất phát từ tâm hồn vị tha nên chỉ trao ra chứ không phải nhận vào, càng muốn nhận được tình yêu và hạnh phúc, càng thấy nó vuột khỏi tầm tay, vì tình yêu và hạnh phúc không thể có trong tâm hồn vị kỷ.

Muốn tình yêu mãi mãi như ban đầu, điều đó không bao giờ có.

Lúc đầu chỉ là cái bẫy đầy vị ngọt để hai người chui vào mà học ra vị đắng của cuộc đời. Thực ra, chính vị đắng giúp hai người trưởng thành, hiểu mình, hiểu người và bản chất cuộc sống.

Vì vậy, vị đắng có giá trị hơn nhiều so với tình yêu mật ngọt ban đầu đầy ảo mộng.

Sự chuyển biến tất yếu từ tình yêu qua tình nghĩa, từ tình nghĩa qua bổn phận rồi trách nhiệm v.v... là chuyện thật bình thường tự nhiên.

Mỗi giai đoạn có một ý nghĩa riêng của nó, giai đoạn nào đã qua không nên níu kéo lại. Nếu thiếu sự hiểu biết và cảm thông, chuyển biến sẽ đi theo hướng tiêu cực từ tình yêu đến chán chường, bất mãn, thù hận, và khổ đau, đổ vỡ...

Tình yêu và hạnh phúc đích  xuất phát từ tâm hồn vị tha nên chỉ trao ra chứ không phải nhận vào, càng muốn nhận được tình yêu và hạnh phúc, càng thấy nó vuột khỏi tầm tay, vì tình yêu và hạnh phúc không thể có trong tâm hồn vị kỷ.

Nhưng điều bất ngờ là khi cho đi mà không mong cầu đền đáp thì ta lại được đền đáp thật nhiều.

Thỏa mãn và bất mãn không phải là vấn đề của tình yêu và hạnh phúc, đó chỉ là những hiện tượng do duyên mà có, có rồi lại không.

Tình yêu và hạnh phúc phải là sự tự sung mãn ở bên trong, không nên lệ thuộc vào đối tượng bên ngoài.

Ai lệ thuộc vào tình yêu và hạnh phúc từ điều kiện bên ngoài sẽ phải đối đầu với đau khổ.

(HT Viên Minh)