Qua Sông

Cách đây đã rất lâu rồi, vào một buổi tối mùa đông rét cắt da cắt thịt, có một đám kỵ sĩ ngồi cạnh một bờ sông chuyện trò. Cạnh đó, có một người đàn ông đã có tuổi cũng đang ngồi ở bờ sông, đợi một chuyến phà từ bên kia để có thể qua sông.

Thế nhưng, dù ông lão đã ngồi đợi rất lâu, cũng không có vẻ gì là sẽ có phà sang đón. Cái lạnh buốt như đâm xuyên qua lớp quần áo của ông lão, len lỏi vào từng tế bào, khiến cho ông cảm thấy như tê dại đi. Ông lão run lên cầm cập, mặt tím tái.

Sau một hồi trò chuyện, đám kỵ sĩ có vẻ cũng không chờ được. Sau một hồi bàn bạc, họ biết rằng dòng sông này không hề sâu, nên bảo nhau sẽ cùng cưỡi ngựa qua sông. Vì thế, lần lượt từng người đã cưỡi ngựa, chầm chậm đi xuống lòng sông.

Chứng kiến cảnh tượng này, người đàn ông bắt đầu lo lắng. Ông quan sát họ một cách cẩn thận. Người thứ nhất đi qua trước mặt ông, song ông không hề có ý định thu hút sự chú ý của anh ta. Rồi đến người thứ hai, thứ ba...

Cuối cùng, gần như tất cả các kỵ sĩ đã qua sông gần hết. Trên bờ chỉ còn lại người cuối cùng. Lúc này, anh ta cũng đã nhìn thấy người đàn ông. Ông lão lúc này mới cất lời: "Anh kỵ sĩ, anh có thể cho lão già này đi nhờ sang bờ bên kia được không? Lão đã đợi ở đây cả buổi tối, nhưng có vẻ như hôm nay sẽ không có chuyến phà nào nữa rồi."

Người thanh niên đáp lại: "Vâng, được thôi, mời ông lên đây". 

Ông già định nhảy lên, nhưng chợt nhận ra tay chân ông đã tê cứng mất rồi, đứng lên còn khó khăn, huống gì là nhảy lên lưng ngựa. Vì thế, chàng kỵ sĩ nhanh chóng nhảy xuống ngựa, tận tình giúp đỡ ông lão ngồi lên lưng ngựa một cách chắc chắn rồi mới trèo lên sau.

Sau khi qua sông, chàng trai còn tốt bụng còn hỏi địa chỉ và đưa ông lão về đến tận nhà.

Khi gần đến nơi, chàng kỵ sĩ bất ngờ hỏi ông lão: "Thưa ông, tôi đã quan sát từ lúc đầu, thấy rằng ông đã nhìn rất chăm chú khi những kỵ sĩ thứ nhất, thứ hai, rồi thứ ba qua sông, thế nhưng, ông không hề hỏi họ cho đi nhờ, mặc dù trời thì rét buốt như thế, và ông cũng cần qua sông. 

Song khi nhìn thấy tôi, ông lại thay đổi ý định. Tại sao vậy? Nhỡ tôi là người cuối cùng nhưng từ chối không cho ông đi thì ông phải làm thế nào đây?".

Ông lão từ từ bước xuống ngựa, nhìn thẳng vào mắt chàng kỵ sĩ và trả lời: “Ta sống ở vùng này đã lâu, và ta nghĩ rằng ta cũng đã có thể hiểu được người khác chút nào đó”. Ông lão nói tiếp: “Khi ta nhìn vào mắt những chàng kỵ sĩ khác, ta thấy họ không có chút quan tâm nào đến hoàn cảnh của ta cả. Thật vô ích khi đề nghị họ giúp đỡ. Nhưng khi nhìn vào mắt anh, ta thấy được sự tốt bụng và lòng nhân hậu hiển hiện rất rõ. Ngay lúc ấy ta biết rằng chính tâm hồn cao quý của anh mới có thể sẵn sàng giúp đỡ ta trong lúc khó khăn mà thôi”.Những lời nói chân tình của ông lão khiến người kỵ sĩ xúc động sâu sắc. “Tôi thật lòng cảm ơn vì những gì ông vừa nói”, anh nói với ông lão. “Tôi mong là mình sẽ không bao giờ vì quá bận rộn với công việc đến nỗi từ chối giúp đỡ người khác trong lúc khó khăn bằng lòng nhân ái và trắc ẩn của mình”.

Với những lời nói ấy, Thomas Jefferson quay ngựa đi và bắt đầu con đường đi đến thành công và trở thành tổng thống thứ ba của Mỹ. »

Sưu tầm