TÌNH YÊU THƯƠNG CHÂN THẬT KHÔNG BAO GIỜ LỪA DỐI

Tình cảm vợ chồng, nam nữ thường song hành với tâm tham dục, vì vậy ta nên nhìn nhận lại bản thân để biết cách sống tận tâm với người khác nhưng không bám chấp vào người đó.
 
Tình yêu và tình bạn gần như đồng nghĩa. Nếu thực sự quan tâm tìm hiểu thì bạn sẽ thấy rằng không thể có tình bạn nếu không có tình yêu thương. Hoặc ngược lại nếu không có tình yêu thương cũng không thể có tình bạn. Điều đó rất dễ hiểu. Bạn có biết hay nhận ra rằng tình bạn là “viên đá lát đường” để đi tới tình yêu? Hãy nhớ lại khi bạn còn nhỏ, lần đầu tiên bạn chơi với những đứa trẻ khác mà chẳng có khái niệm tình yêu nào, chỉ đơn giản là dành thời gian chơi với nhau, làm quen, tìm hiểu tính cách, thói quen và cá tính của nhau. Dần dần việc làm quen trở thành sự thoải mái, quan tâm và chăm sóc, rồi thành một sự gắn bó thách thức mọi ràng buộc xã hội - đó không phải một cuộc hôn nhân, các bạn không phải là người yêu, không phải họ hàng thân thích nhưng lại gắn bó không thể chia tách. Vì vậy, bạn có thể nhận thấy tình bạn là môi trường rèn luyện, vun bồi cho tình yêu thương.

Rồi khi lớn lên, chúng ta áp dụng bài học này ở các khía cạnh và các tình huống khác nhau của cuộc sống. Nếu thấy mình cuốn hút đối với ai đó, ta sẽ khoác lớp vỏ tình yêu lên trên cảm nhận đó và thế là tạo ra những người yêu nhau. Rồi chúng ta đi tiếp để xây đắp, củng cố mối quan hệ này và cuối cùng là tổ chức đám cưới. Tiếp đó những đứa trẻ ra đời và những anh chị em này nhìn tình bạn theo một cách khác - tình huynh đệ chính là tình bạn tự nhiên sẵn có. Và bạn tiếp tục có những người bạn mới, mở rộng thêm tình yêu thương của mình. Vì vậy, tình yêu là kết quả, tình bạn là nguyên nhân; tình yêu là học trò, tình bạn là người thầy.

Tình yêu có thể nằm trong mọi ý nghĩ, lời nói và hành động. Chúng ta cần có niềm tin vào tình yêu, vào người khác cũng như vào bản thân. Tình yêu thương cho chúng ta nhiều bài học về hạnh phúc: nó cần được chăm sóc, quan tâm để nảy nở và phát triển - cũng giống như tâm và cuộc sống; nếu không có sự quan tâm thì tình yêu thương sẽ nhanh chóng trở nên hoang dại, không kiểm soát được hay mất đi sự phong phú, sức sống và sắc màu.

Tất nhiên tình yêu đôi lứa thường song hành với tâm tham dục, vì vậy ta nên xem xét lại bản thân để biết cách sống tận tâm với một người nhưng không bám chấp vào người đó. Ta có thể trao tình yêu thương vô điều kiện và lớn lao mà không áp đặt những đòi hỏi. Đó là tình yêu thương vô úy, chỉ có được khi ta trao tặng hạnh phúc cho người khác mà không mong chờ đáp lại. Khi cho đi với tâm vô điều kiện như vậy chắc chắn ta sẽ được nhận về rất nhiều.

Những mối quan hệ yêu thương thế gian là nguồn hạnh phúc lớn trong đời nhưng đôi khi cũng mang lại sự bất hạnh lớn khi không còn tình yêu. Tình yêu làm chúng ta trở nên dễ bị tổn thương: khi chúng ta kết nối với thế giới, xây dựng một mối quan hệ sâu sắc tới mức khó tin với một người khác, rồi nhận thấy mình bị từ chối, cô đơn và thấy cuộc đời thật tàn nhẫn.

Trong cuộc đời này, bất cứ khi nào bạn yêu - không chỉ riêng tình yêu nam nữ mà cả tình yêu thương gia đình, tình bạn, yêu thiên nhiên hay những gì bạn làm - hãy cố gắng không áp đặt những nhu cầu của cá nhân bạn lên tình cảm đó. Những nhu cầu đó xuất phát từ cái “tôi” chấp ngã dễ bị tổn thương, chứ hoàn toàn không phải là bản chất của bạn, chúng hạn chế sự tự tin của bạn. Thay vì tâm chấp ngã vị kỷ, hãy nuôi dưỡng tình yêu bằng sự vị tha. Nếu bạn nhận ra mình chỉ đang yêu đơn phương, thì thay vì kêu than, bạn hãy vận dụng toàn bộ kỹ năng giao tiếp của mình và nhẹ nhàng tìm hiểu lý do tại sao. Chúng ta không có khả năng thay đổi người khác nhưng ta có thể cân nhắc để lựa chọn hướng đi tốt nhất cho mình.

Những người bạn tốt cho ta rất nhiều thứ từ tình bạn của họ, ta nên thực sự trân quý họ. Họ nâng đỡ khi ta đối mặt với khổ đau, soi sáng cho ta con đường tiến lên phía trước khi ta còn đang dò dẫm trong bóng tối vô định. Bạn bè tốt giúp ta cân bằng, phát triển những phẩm chất tốt đẹp nhất và đưa ta đến gần hơn với bản tính chân thực và hạnh phúc sẵn có của mình.

Vì thế, thật may mắn khi ta có những người bạn tốt luôn sẵn sàng giúp đỡ như vậy. Đó là lý do vì sao mà tôi nói rằng tình bạn là nền tảng của tình yêu thương. Và thường thì hai loại tình cảm này đồng nghĩa.


(Trích ‘Sống Trí Tuệ’ – Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa)