Đừng sợ hãi

Tôi đoán “tận thế” không có nghĩa là “chấm dứt luân hồi”. Tôi không nghĩ rằng sẽ có một ngày luân hồi chấm dứt. Chúng ta sẽ phải liên hoan tưng bừng nếu như luân hồi sắp đến ngày dừng lại. Còn nếu thế giới thực sự bị phá hủy hoàn toàn thì đó là do cộng nghiệp bất thiện của tất cả chúng ta gây ra.

Cha mẹ tôi cùng rất nhiều người khác đã tổ chức cắm trại đêm nay và ngủ ngoài trời, bởi lẽ rất nhiều người trong tự viện của cha mẹ tôi nói với Ngài rằng đêm nay chính là ngày thế giới sẽ tận diệt vào 12 giờ đêm (12:12:12:12…) nhưng họ lại không hề nói rõ là sẽ vào nửa đêm theo múi giờ của nước nào hay vùng nào. Chính vì lý do hài hước này nên cha mẹ tôi đang cắm trại. Mọi người nói với cha mẹ tôi rằng rất có thể các tòa nhà sẽ sập, thế giới có thể bị phá hủy và cách an toàn nhất là nên ở ngoài trời. Tôi vừa mới gọi cho cha mẹ và được biết họ vừa mới ngủ say. Cha tôi nói rằng Ngài không thể hiểu nổi sao mọi người lại tin vào những điều tiên đoán theo kiểu này. Tuy vậy cha mẹ tôi vẫn quyết định tự cho phép mình tận hưởng niềm hạnh phúc được sống giữa thiên nhiên và thưởng thức những món ngon trước khi đi nghỉ.

Hôm nay tình cờ tôi ở trên tầng 31. Tôi nghĩ chắc tôi sẽ chẳng chạy đi đâu được nếu tòa nhà sập. Tôi đoán chắc hẳn mình sẽ phải cầu nguyện rất nhiều để sáng mai có thể may mắn được tỉnh dậy trên một đống gạch đổ nát.

Cho dù thế giới có tận diệt thì cũng chẳng phải tùy thuộc vào riêng chúng ta. Nếu tâm của chúng ta bị nhiễm ô bởi những suy nghĩ và động cơ tiêu cực, thì thân và khẩu của chúng ta cũng sẽ bị cuốn theo nghiệp tiêu cực. Theo tôi, nếu tâm chúng ta chứa đầy những xúc tình tiêu cực thì sẽ chẳng còn chỗ cho Bồ đề tâm, chẳng còn chỗ cho trí tuệ, tình yêu thương và sống cuộc đời tỉnh giác. Khi đó tôi cho rằng thế giới là tận thế, hoặc ít nhất đó cũng là sự tận thế đối với riêng tôi.

Dù sao bạn cũng không nên sợ hãi rằng tận thế đang đến gần, nhưng đồng thời bạn cũng đừng nên quá đắm chìm trong những lạc dục thế gian và nghĩ rằng chúng ta sẽ sống trường thọ. Thay vì tin rằng ngày tận thế đã đến gần, sao chúng ta không sống chính niệm trọn vẹn trong thực tại. Tôi vẫn thường chia sẻ với các bạn rằng hạnh phúc đích thực chỉ tới khi bạn biết san sẻ hạnh phúc. Chính vì thế nên chúng ta cần luôn sách tấn người khác tích cực tích lũy công đức và tu trì thân, khẩu, ý nghiệp hoàn toàn tỉnh thức.

Đối với một người, chẳng hạn như một vài người bạn của tôi, nếu tin rằng đêm nay hoặc ngày 21 tháng 12 có thể sẽ là tận thế, hãy cố gắng hoàn thiện pháp thực hành của bạn hoặc trì thật nhiều biến chân ngôn Guru Rinpoche. Dù sao chúng ta cũng phải dành trọn cuộc đời của mình để tinh tấn trên con đường tâm linh, được như vậy thì nỗi sợ hãi trước ngày tận thế có thể sẽ không tệ nếu nó có thể sách tấn chúng ta thực hành miên mật hơn trong những giây phút cuối cùng!

Tôi rất ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người trong chúng ta lựa chọn tin vào những lời tiên tri tiêu cực. Chúng ta cần có tâm chí thành mạnh mẽ rằng Đức Phật, Đức Kim Cương Trì, chư Daka và Dakini luôn ở bên chúng ta. Thế nhưng nếu chúng ta không có niềm tin vào các Ngài mà lại tin vào điềm xấu. Và vì thế nên chúng ta nghe theo rất nhiều những lời tiên tri tiêu cực như tin về ngày tận thế. Đây là điều tôi không hiểu. Tôi nghĩ bản thân việc đặt niềm tin vào những lời tiên tri như vậy đã là một nghiệp bất thiện.

Cũng giống như khi xem xong một bộ phim kinh dị, ít nhất trong vài giờ đồng hồ sau bạn vẫn còn thấy sợ ma quỷ, đến nỗi bạn sẽ không dám tắt đèn đi vì sợ. Nếu ai đó nói với chúng ta đến hàng trăm hoặc hàng triệu lần rằng có những thiên thần luôn bảo vệ chúng ta, về Thượng sư trong hình tướng Đức Kim Cương Trì luôn hộ trì chúng ta, rằng chư Dakini luôn ở bên để nâng đỡ chúng ta, thì lẽ dĩ nhiên chúng ta sẽ chẳng hề có cảm xúc gì hay không hề chịu tin vào những điều như vậy. Chỉ cần hình dung đơn giản như vậy bạn cũng sẽ biết chúng ta đã để bất thiện nghiệp tác động tới mình tệ hại như thế nào.

Cho dù không tin vào quy luật nghiệp, chẳng nhẽ bạn chưa từng nghĩ rằng chúng ta đang có gì đó rất bất ổn? Quả là một bí ẩn lớn khi chúng ta dễ dàng tin vào những điều tiêu cực thay cho tin vào điều tích cực; nó cho thấychắc chắn có điều gì đó không ổn đối với chúng ta. Nhiều người trong số chúng ta thường có rất nhiều nỗi sợ hãi, chúng ta thường phàn nàn rằng “Tôi không thể nào ngủ một mình, lúc nào cũng như có hồn ma ở xung quanh nên tôi phải để đèn sáng” Nếu bạn cảm thấy quá sợ hãi, theo lẽ logic bạn phải cảm thấy một niềm tin rõ ràng vào Thượng sư Kim Cương Trì luôn hiện hữu và ban gia hộ, hoặc đối với những người có niềm tin vào Chúa hay thiên thần bạn phải tin rằng các Ngài đang ngự bên trên đầu các bạn, bạn phải cảm nhận được sự hộ trì của các Ngài trong vài giờ hay vài phút. Nếu bạn nghiễm nhiên lựa chọn tin vào điềm xấu và chỉ nhìn thấy khía cạnh tiêu cực của sự vật và của mọi người, thì điều đó có nghĩa là bạn vẫn còn một chặng đường rất dài cần phải tiến tới trên bước đường tâm linh. Điều này có nghĩa là bạn phải thừa nhận rằng chính bản thân bạn sẽ phải tự cứu lấy mình, bạn cần phải tịnh hóa quan niệm cho rằng ma quỷ thực sự tồn tại trong khi lại chẳng tin vào sự hiện hữu của những thiện thần. Chính những tư tưởng xấu này đã tạo ra cho chúng ta vô số nỗi sợ hãi và phiền phức.

Chúng ta vẫn thường nói về việc cần phải có nhãn quan tích cực và về những đối tượng quy y như chư Phật, giáo Pháp, Tăng già, Thượng sư, chư Bản tôn Daka và Dakini, lại chẳng hề có tác động gì tới đời sống của chúng ta. Chúng ta chẳng hề tin. Vì sao chúng ta không thể tin? Vậy mà, sau khi xem một bộ phim kinh dị chúng ta lại tin vào những chuyện nhảm nhí hay những ma quỷ xấu, điều này thực chẳng hề có nghĩa. Thay vì tin rằng thế giới sắp tận diệt, sao chúng ta không đặt chân xuống đất để tin vào một thế giới tích cực hay một cuộc sống tốt đẹp? Đó chẳng phải là một phương thức tuyệt vời để chống chọi lại những luồng năng lượng tiêu cực đang bao trùm quanh chúng ta, khi biết bao người cứ bàn tán về những lời tiên tri xấu về ngày hôm nay hay ngày 21 tháng 12 năm 2012. Thật tình tôi phải thú nhận với các bạn rằng tôi không thể nào hiểu được. Chúc các bạn một đêm an lành!