Học sống theo hạnh của nước

Nước là nguồn gốc nuôi dưỡng mọi sự sống. Nhìn sâu vào bản chất của nước chúng ta sẽ học được những bài học thật ý nghĩa và giá trị.

Nước trong suốt nên nước có thể hiển lộ những gì bên trong lòng của nó 1 cách chân thật nhất mà không dối gian. 

Nước khiêm nhường luôn chảy về chỗ trũng và biết tôn vinh làm đầy chỗ trũng lên để tạo nên ao - hồ - suối - sông - biển long lanh in bóng cây xanh, mây trời, chính là những bức tranh thiên nhiên hữu tình.

Nước bao dung có thể chấp nhận tất cả những chất bẩn thải vào trong lòng nó và dần lắng lọc xuống đáy sâu rồi chuyển hoá thành chất bùn giàu dinh dưỡng để nuôi dưỡng những sinh vật sống trong đó hoặc để người ta vớt lên làm phân bón cho cây trồng tốt tươi. Hoặc nước sẽ rửa sạch hoặc lặng lẽ cuốn trôi đi tất cả những rác rưởi mà không 1 lời oán than, tủi hờn.

Nước nâng đỡ mọi vật dù nặng đến đâu và đưa đi xa: những con tàu, thuyền nhờ có nước chảy mà mới đưa con người chúng ta đi đến bất cứ bến bờ nào dù đại dương có bao la mênh mông.

Nước mềm mại nhưng mạnh mẽ với nghị lực phi thường và kiên trì: Khi đi qua mọi địa hình dù cánh đồng bằng phẳng hay núi cao, ghềnh đá cheo leo, nước không hề chống đối mà tôn trọng định dạng những nơi nó đi qua và khéo léo chảy qua tất cả. Nước chảy bền bỉ, liên tục không bao giờ ngừng nghỉ khiến đá cũng phải nhún nhường mà mòn theo. Con đường đi của nước thật gian nan nhưng nhờ có những đức tính tuyệt vời như vậy mà bắt đầu từ mạch nước ngầm trong lòng đất rồi thành khe suối, rồi đổ về sông, rồi cuối cùng xuôi theo dòng ra biển đông. Con người ta cũng vậy nếu cứ cứng đầu, cố chấp, bảo thủ, yếu đuối, lười nhác thì sẽ chuốc lấy thất bại, chỉ có mềm uyển chuyển như nước rồi bắt đầu từ những việc rất nhỏ và kiên nhẫn, vượt khó từng bước một thì mới có ngày thành công!

Nước thật linh hoạt thuận theo tự nhiên nhưng không bao giờ thay đổi bản chất của mình đồng thời luôn một lòng thuỷ chung: Nước đi lên từ mặt đất ở thể khí rồi bay lên cao gặp lạnh ngưng tụ thành mây, rồi sau đó lại trở thành những cơn mưa rồi lại rơi trở về lòng đất mẹ. Nước có thể tạm chấp nhận ở trong những hình thái khác nhau tuỳ theo điều kiện thời tiết, khí hậu nhưng bản chất của nước thì không bao giờ thay đổi.

Cùng với mặt trời, đất, khí, gió, lửa... thì nước cũng là nguồn gốc vô cùng quan trọng của sự sống. Trái đất có đến 3/4 bề mặt được bao phủ bởi nước, và trong cơ thể con người cũng vậy. Nhờ có nước nuôi dưỡng mà vạn vật mới phát triển và sinh sôi và hành tinh này mới được gọi là hành tinh xanh. Nước thật có ích cho vạn vật muôn loài. Vậy mỗi người chúng ta cần trân quý và biết ơn nước, đồng thời biết học cách sống như tinh thần của nước nhé.

(Thắm Lê – Songbinhan.com)