5 điều hối tiếc của người sắp lâm chung

Bronnie Ware là một nhạc sĩ sáng tác, từng là y tá chuyên chăm sóc người hấp hối. Đây là những bệnh nhân biết mình không qua khỏi được, không muốn chữa trị nữa mà về nhà chờ ngày ra đi vĩnh viễn. Trong những ngày đó, cô Ware tới chăm sóc và trò chuyện với họ. Cô nói, “Họ trưởng thành rất nhiều khi họ phải đối mặt với cái chết của mình.”, Đây là quả điều khá trớ trêu. Khi Ware hỏi họ có gì tiếc nuối không, dưới đây là 5 câu cô thường nghe nhiều nhất. Bronnie Ware đã viết thành một quyển sách mang tên ‘5 điều hối tiếc của người sắp lâm chung’. Đây có thể là những bài học giá trị cho chúng ta - những người may mắn vẫn đang được sống mỗi ngày.

1. “Tôi ước gì tôi có đủ can đảm để sống  chính mình, thay vì sống theo ước muốn của người khác.”

Đây là điều tiếc nuối lớn nhất, cô Ware nói. Khi sắp qua đời, nhìn lại, người ta mới thấy mình có những điều ước chưa bao giờ thực hiện. Hầu hết mọi người còn chưa thực hiện được một nửa điều mình muốn và phải nhắm mắt ra đi biết rằng đó là do chọn lựa của mình. Cô Ware nói: “Điều quan trọng là thỉnh thoảng phải thực hiện vài điều mình ước mơ. Đến lúc mình bệnh thì trễ mất rồi. Sức khỏe là điều kiện để thực hiện nhiều thứ, mất rồi thì quá trễ.”


2. “Tôi ước gì đừng dành thời gian cho công việc quá nhiều như vậy.”

Cô Ware nói gần như bệnh nhân phái nam nào cũng nói vậy. Các ông ấy do quá quan tâm việc làm, đã bỏ lỡ tuổi thơ hay thời niên thiếu của các con, lỡ mất tình bạn với người bạn đường. Phụ nữ cũng nuối tiếc như vậy nhưng ở thế hệ các bệnh nhân của cô Ware, số phụ nữ đi làm thường không nhiều. Còn đàn ông, thì “tất cả nuối tiếc đã phí đi quá nhiều phần của cuộc đời cho cuộc chạy đường trường vì sự nghiệp.”

3. “Tôi ước gì tôi có can đảm bày tỏ cảm xúc.”

Nhiều người cố dồn
nén cảm xúc để không bị đụng chạm. Kết quả là cuộc đời của họ bị đè nén và không hoá giải được những khối nội kết trong tâm mình. Có người còn vì thế mà lâm bệnh.


4. “Tôi ước gì tôi giữ liên lạc được với những người bạn”

Nhiều người không thực sự biết giá trị của tình bạn cho tới những tuần cuối đời và nhiều khi không còn kịp tìm lại bạn thân nữa. Đời sống bận bịu, ai cũng có lúc bỏ bê bè bạn. Nhưng khi người ta biết mình sắp chết, người ta trước tiên hết lo sắp xếp vấn đề tài sản đâu ra đấy, nhưng nhiều khi họ muốn sắp xếp để giúp đỡ những người họ quan tâm.

Rồi họ lại quá yếu, quá mệt, không làm được việc này. Đến cuối đời, điều quan trọng còn lại cuối cùng chỉ là người thân và bạn bè.


5. “Tôi ước gì tôi cho phép mình được hạnh phúc hơn.”

Điều đáng ngạc nhiên là rất nhiều người nói lên điều này. Nhiều người phải đến lúc gần ra đi mới thấy là hạnh phúc là một chọn lựa. Nhiều người cứ sống và làm theo thói quen, để quên đi mất mình có quyền thay đổi để tận hưởng hạnh phúc ngay trong giây phút hiện tại. Đến lúc nằm trên giường bệnh, nhiều người lúc đó mới thấy chuyện người khác nghĩ gì, chê bai gì, là chuyện không quan trọng gì hết. Họ chỉ muốn được vui, được cười, được hạnh phúc.(Bronnie Ware – Vũ Quý Hao Nhiên dịch)
​​​​​​​