CẢM NHẬN NỖI SỢ HÃI – 5 ĐIỀU CẦN GHI NHỚ

Con người đến rồi đi, họ vui chơi, nhảy múa mà không bao giờ đả động đến cái chết.Tất cả mọi chuyện có vẻ diễn ra bình an tốt đẹp. Rồi bỗng nhiên cái chết xảy đến với bản thân, vợ chồng, con cái,  bạn bè... mà không báo trước khiến họ choáng váng, chìm đắm trong đau khổ, giận dữ,  tuyệt vọng!  Đừng coi cái chết là điều xa lạ, hãy thường xuyên suy ngẫm và làm quen với nó... Thực hành quán chiếu về cái Chết là thực hành giải thoát.
 
Montaigne
 
Suy ngẫm về “Năm điều cần ghi nhớ” dưới đây giúp chúng ta thoát khỏi nỗi sợ hãi. Những sự thật ấy nhắc nhở chúng ta về bản chất vô thường của cuộc sống. Khi suy ngẫm về điều đó, chúng ta sẽ bớt bảo thủ cố chấp cũng như sợ hãi trước những bất trắc khôn lường. Đôi khi chỉ vì từng bị tổn thương hay tuyệt vọng mà chúng ta không dám buông bỏ, hoặc có những sai lầm trong quá khứ cứ mãi ám ảnh trong tâm ta. Những lúc ấy, chúng ta cần nhắc nhở mình quay về sống với thực tại, biết tri ân những điều tốt đẹp hiện thời. Điều quan trọng là chúng ta biết rằng mình sẽ cố gắng hết sức và không phải sống trong áp lực của sự kỳ vọng. 
  1. Chúng ta không thể trốn chạy được tuổi già.
  2. Bệnh tật là điều không thể tránh khỏi trong cuộc đời.
  3. Cái chết tất yếu sẽ xảy ra.
  4. Mọi sự vật hiện tượng trên thế gian đều tuân theo lẽ vô thường. Những đối tượng ta yêu quý cũng vậy - một ngày nào đó, họ cũng sẽ rời xa ta.
  5. Thứ duy nhất mà ta sở hữu là những suy nghĩ, lời nói và hành động của mình. Chúng ta không thể thoát khỏi ba nghiệp thân khẩu ý mình đã tạo nên; đó là nguyên nhân của mọi hạnh phúc khổ đau.
Thiền quán về những sự thật giúp ta thấu hiểu những nỗi sợ của mình. Với hiểu biết này, chúng ta không còn chối bỏ chúng vì trên thực tế, tất cả chúng ta đều có những nỗi sợ giống nhau. Không ai có thể khiến thời gian ngừng trôi, chúng ta đang già đi trong từng giây phút, đều phải trải qua ốm đau bệnh tật để rồi cuối cùng cũng sẽ từ giã cõi đời này. Khi thấu hiểu những quy luật này, chúng ta sẽ sống tỉnh thức và nhận ra đời sống chỉ thực sự hiện hữu trong phút giây hiện tại: thay vì bới lông tìm vết, chúng ta trân trọng các mối quan hệ của mình; chúng ta tận dụng tối đa cơ hội được sống và có thân người quý giá, biết cách chăm sóc chính mình. Chúng ta chấp nhận lỗi lầm quá khứ nhưng không để chúng ảnh hưởng đến hiện tại hay tương lai.

Năm điều cần ghi nhớ trên đây là những chân lý đơn giản giúp phá bỏ bức tường dày của những bao biện cho việc chúng ta không dám đối diện với sợ hãi, cố gắng duy trì hiện trạng cuộc sống thay vì sẵn sàng thay đổi. Khi biết thành thật cởi mở, tự tính tâm sẽ tự hiển lộ và bạn sẽ thấy thoải mái tự tin để tiến bước. Bạn sẽ lắng nghe và có đủ dũng khí để làm theo những gì trái tim mách bảo.
Khi nhận ra cách duy nhất để thay đổi cuộc sống là thay đổi suy nghĩ và hành động, bạn sẽ được giải phóng để tập trung vào những gì mình có thể cải thiện thay vì bám chặt vào những lỗi lầm đã qua. Chỉ có hiện tại mới thực sự quan trọng - hãy quay trở về hiện tại để trải nghiệm ý nghĩa sâu sắc nhiệm màu của cuộc đời.

Thời gian không chờ đợi ai, xin đừng trì hoãn hạnh phúc của mình thêm phút giây nào nữa!
 
Trích ‘Hạnh Phúc Tại Tâm’ của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa