Đức Gyalwang Drukpa nói về hạnh phúc với 500 doanh nhân, trí thức TP HCM

Theo bậc lãnh đạo tâm linh Truyền thừa Drukpa, mọi người có thể tạo nên hạnh phúc cho bản thân nếu biết cởi mở.

Ngày 31/3, người đứng đầu Phật giáo Kim Cương thừa Gyalwang Drukpa có buổi tọa đàm với gần 500 doanh nhân, phật tử, trí thức tại TP HCM về chủ đề Sống hạnh phúc. Đáp lại sự chào đón thành kính của mọi người, ngay đầu buổi nói chuyện, Ngài nở nụ cười hồn hậu và hào sảng. Không khí khán phòng đầy sự thân thiện, ấm cúng.

Đức Gyalwang Drukpa bày tỏ sự ngưỡng mộ về tư tưởng cởi mở của người Việt Nam, luôn hướng về tâm linh, đón nhận tất cả truyền thống của các tôn giáo. Điều này cho thấy người Việt Nam có trái tim rộng mở, tiềm năng của mọi người là hạnh phúc và sống hạnh phúc.

"Trong cuộc sống không thể tránh được những trở ngại, trục trặc về công việc, sự nghiệp và gia đình. Nhưng chúng ta có thể tạo nên hạnh phúc cho bản thân nếu biết cởi mở. Còn luôn để tâm khép kín, chúng ta sẽ thấy khó chịu với mọi thứ, mọi người xung quanh. Như thế không thể nào có hạnh phúc được. Tâm rộng mở chính là nguyên nhân mang đến sự thành công và hạnh phúc", Ngài nói trong tiếng vỗ tay hoan hỉ của phật tử.
Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ sống hạnh phúc. Ảnh: Drukpa.

 

Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ sống hạnh phúc. Ảnh: Drukpa.

Theo Đức Gyalwang Drukpa, sống hạnh phúc còn là biết trân trọng những gì mình đang có, thay vì luôn trăn trở về những thứ chưa có. Mọi người nên nghĩ rằng đang có một đất nước tươi đẹp, có một gia đình hạnh phúc, một cơ thể khỏe mạnh… đó cũng là hạnh phúc.

"Đức Phật Thích Ca Mô Ni từng dạy rằng, cuộc sống này phụ thuộc hoàn toàn vào bản thân mỗi chúng ta, cách chúng ta nhìn nhận đời sống của mình. Ngài đã nói với các đệ tử, Ngài chỉ là người chỉ đường còn phật tử mới là người cất bước. Bởi vậy, chúng ta hãy biết trân trọng cuộc sống của mình. Đó là nguyên nhân của hạnh phúc và thành công", Đức Gyalwang Drukpa một lần nữa nhấn mạnh.

Người đứng đầu Phật giáo Kim Cương thừa nói thêm rằng, trong cuộc sống mỗi người luôn phải đối diện với nhiều cạnh tranh. Nhưng cạnh tranh cũng là động lực tạo nên sự phát triển của đời sống, của thế giới. Không nên cạnh tranh trong sự tham lam, ham chiến thắng bởi một lúc nào đó chúng ta sẽ thấy tuyệt vọng.

Bậc lãnh đạo tâm linh Truyền thừa Drukpa cho biết, ông không muốn đề cập đến vấn đề tôn giáo hay sự gia trì. Mọi người hãy tiếp cận cuộc sống bằng tâm linh, vận dụng tâm linh trong cuộc sống hay sự nghiệp kinh doanh bằng cách nhìn nhận những gì đã làm được, những gì đang có.

"Hãy sử dụng bộ não của mình để tư duy, suy nghĩ một cách văn mình, sâu xa. Bởi sự gia trì chân thật nhất chính là dùng trí tuệ để nhìn nhận cuộc sống, thực tại một cách đúng đắn nhất. Có như vậy sự cạnh tranh mới không mang lại tuyệt vọng", Ngài nói.

Các doanh nhân, phật tử thiền định sau buổi tọa đàm. Ảnh: Drukpa. 

Các doanh nhân, phật tử thiền định sau buổi tọa đàm. Ảnh: Drukpa. 

Đề cập về sự thành công, Đức Gyalwang Drukpa cho rằng, thành công không chỉ là về mặt vật chất, mà còn tính đến mặt tinh thần. Đây mới là chìa khóa trong cuộc sống. Thế nên, cần hoà hợp hai thứ này, không thể tách rời, mới mang đến sự thành công đầy đủ nhất.

Trước câu hỏi của phật tử "hạnh phúc có khi nào là sự vắng bóng của mệt mỏi, khổ đau", Ngài cười và cho rằng, có thể người đặt câu hỏi chưa thực sự hiểu hết. Bởi hạnh phúc không phải là cuộc sống không có phiền não, căng thẳng.

"Tôi vẫn nói hạnh phúc là phải tìm thấy được ngay giữa trong khổ đau, căng thẳng và lo lắng. Điều này chúng ta phải trải nghiệm. Khi đã đủ sự rèn luyện trong tinh thần, tâm linh chúng ta sẽ thấy hạnh phúc ngay trong đau khổ", Ngài nói.

Đức Gyalwang Drukpa cho biết không phải ông không có căng thẳng, lo lắng, mà có rất nhiều công việc phải làm. Nhưng ngay những lúc mệt mỏi, tâm Ngài vẫn cảm thấy bình an và hạnh phúc. Do đó, mỗi người khi có một tinh thần mạnh mẽ, một tâm linh vững vàng thì vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc.

Đức Gyalwang Drukpa là lãnh đạo tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa thuộc Phật giáo Kim Cương thừa, khởi nguồn cách đây nghìn năm từ Ấn Độ. Ngài được người dân vùng Himalaya tôn kính là hiện thân của Đức Phật Quan Âm và hóa thân chuyển thế của nhiều Đại Thành tựu giả trứ danh trong quá khứ như Đức Naropa, Đức Gampopa… liên tục trở lại nhân gian để lợi ích chúng sinh.

Ngài đến Hà Nội hôm 14/3 cùng hơn 100 Đại đức, Tăng ni Truyền thừa Drukpa. Sáng 16/3, Ngài khai mở bức tranh đá quý Mandala lớn nhất Việt Nam tại Đại Bảo tháp Tây Thiên (Vĩnh Phúc), tham dự Pháp hội Đại Bi Quan Âm và cúng dàng cầu an ở nhiều ngôi chùa, trước khi vào TP HCM.

Lãnh đạo tâm linh Truyền thừa Drukpa cùng tăng đoàn đến TP HCM tối 24/3. Ngài tham gia thắp nến Giờ Trái Đất kêu gọi bảo vệ môi trường và khai đàn cầu quốc thái dân an, kéo dài trong hai ngày. Tiếp đó, Ngài tham gia cầu an cầu siêu tại một số chùa ở TP HCM và tỉnh Bình Dương.

Hải Duyên